Thành viên
 
 
Quên mật khẩu | Đăng ký
Bạn biết tới website chúng tôi qua?Quat hut cong nghiep
Quat cong nghiep

Quảng cáo

Tiểu sử Jose Mourinho

Có (11141) lượt xem bài
Biệt danh ông tự đặt cho bản thân khi lần đầu đến nước Anh huấn luyện cho Chelsea mà sau này được giới truyền thông Anh sử dụng rộng rãi. Từng thành công khi dẫn dắt các câu lạc bộ bóng đá như F.C. Porto, Chelsea F.C. và Inter Milan. Ông hiện đang là huấn luyện viên tại Real Madrid.

Ông là con trai của thủ môn người Bồ Đào Nha José Mourinho Félix, Mourinho bắt đầu sự nghiệp bóng đá với tư cách là một cầu thủ nhưng sau đó chuyển sang công tác huấn luyện do thiếu kỹ năng chơi bóng. Sau thời gian làm việc trong vai trò một trợ lý và một huấn luyện viên đội trẻ trong thập niên 1990, ông trở thành thông dịch viên cho Sir Bobby Robson. Ở đó, Mourinho đã học được nhiều điều từ huấn luyện viên kỳ cựu này và làm việc với ông ta tại Sporting Lisbon và FC Porto ở Bồ Đào Nha, trước khi theo ông này đến Barcelona Tây Ban Nha.

Ông bắt đầu tập trung vào huấn luyện và gây ấn tượng với thời gian huấn luyện ngắn nhưng thành công tại Benfica và União de Leiria. Ông trở về Porto năm 2002, với chức danh là huấn luyện viên trưởng, và sớm đưa đội bóng này trở thành một thế lực đáng chú ý với các danh hiệu Vô địch quốc gia Bồ Đào Nha, Cúp quốc gia Bồ Đào Nha và UEFA Cup vào năm 2003. Thành công lớn hơn đến vào năm 2004 khi Mourinho dẫn dắt đội bảo vệ chức vô địch quốc gia Bồ Đào Nha và giành được danh hiệu cao quý nhất ở cấp câu lạc bộ là UEFA Champions League.

Mourinho chuyển đến Chelsea ngay sau đó và giành được hai danh hiệu Vô địch quốc gia Anh Premier League liên tiếp trong các năm 2005 và 2006, cùng với các danh hiệu quốc nội khác. Ông thường dấy lên các cuộc tranh cãi vì tính hay nói thẳng của mình, tuy nhiên những chiến thắng của ông tại Chelsea và Porto tiếp tục khẳng định ông là một trong những huấn luyện viên bóng đá hàng đầu thế giới, điều đó được thừa nhận bởi đồng nghiệp của ông và giới báo chí. Thêm vào đó, ông được vinh danh là huấn luyện viên bóng đá xuất sắc nhất thế giới do Liên đoàn quốc tế về Lịch sử và Thống kê bóng đá (IFFHS) trong các năm 2004-2005 và 2005-2006 .

Sau những bất đồng với hệ thống lãnh đạo của Chelsea, ông chuyển tới Italia huấn luyện CLB Inter Milan ở giải vô địch quốc gia Italia Serie A ,ký hợp đồng ba năm với Inter vào giữa năm 2008. Chỉ trong ba tháng, ông đã giành được danh hiệu Ý đầu tiên của mình, Siêu cúp Italia, và hoàn thành mùa giải đầu tiên tại Ý với chức vô địch quốc gia. Mùa giải sau đó, ông giành được "cú ăn ba đầu tiên" trong lịch sử Ý, Vô địch Serie A , Coppa Italia và UEFA Champions League, trở thành huấn luyện viên thứ ba trong lịch sử bóng đá giành hai danh hiệu UEFA Champions League với hai câu lạc bộ khác nhau, sau Ernst Happel và Ottmar Hitzfeld.

Ngày 28 Tháng Năm 2010, Mourinho được chỉ định là huấn luyện viên trưởng tại Real Madrid.

Thân thế

José Mário dos Santos Félix Mourinho sinh năm 1963 trong một gia đình trung lưu ở Setubal, Bồ Đào Nha, con trai của Mourinho Félix và Maria Julia Mourinho. Cha ông chơi bóng đá chuyên nghiệp cho Belenenses và Vitoria de Setubal, khoác áo đội tuyển Bồ Đào Nha một lần trong sự nghiệp của mình. Mẹ của ông là giáo viên trường tiểu học xuất thân từ một gia đình khá giả; [4] người chú của cô tài trợ xây dựng sân vận động bóng đá Vitória de Setubal. Tuy nhiên, sự sụp đổ của chế độ António de Oliveira Salazar của Estado Novo trong tháng 4 năm 1974 đã dẫn đến việc gia đình của bà mất đi tất cả ngoại trừ một tài sản ở vùng Palmela.

Mourinho là một đứa trẻ hòa đồng và đầy tính cạnh tranh và mẹ của ông khuyến khích ông thành công bằng chính nỗ lực của mình. Bóng đá là một phần quan trọng trong cuộc đời của ông và cha của ông từng rất ấn tượng với kiến thức của ông về bóng đá. Gắn với sự nghiệp bóng đá ở Porto và Lisbon, Félix thường xuyên phải xa con trai mình. Tuy nhiên, Mourinho cố gắng để dành thời gian với bố và ngay khi còn là một thiếu niên; ông đi bằng bất kỳ phương tiện có thể để xem các trận đấu bóng đá vào cuối tuần. Vào thời gian này, cha ông đã chuyển sang công tác huấn luyện và José Mourinho trở thành một học viên bóng đá, quan sát các buổi tập và thăm dò các đội bóng đối thủ.

Mourinho muốn theo bước của cha mình bằng cách trở thành một cầu thủ bóng đá và ông gia nhập đội trẻ của Belenenses. Tốt nghiệp loại ưu, ông chơi ở Rio Ave (nơi cha của ông là huấn luyện viên), Belenenses và Sesimbra, nhưng thực tế rằng ông không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp do thiếu tốc độ và sức mạnh cần thiết. Nhận ra các điểm yếu của mình, ông đã chọn để theo đuổi ước mơ trở thành một huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp. Mẹ ông có những suy nghĩ khác và ghi danh ông trong một trường kinh tế. Mourinho đi học ở đó nhưng đã bỏ vào sau ngày đầu tiên , ông quyết định tập trung vào thể thao, và đã chọn để học ở Instituto de Educação Física Superior (ISEF), Đại học Kỹ thuật Lisbon, nghiên cứu khoa học thể thao. Ông dạy giáo dục thể chất tại nhiều trường khác nhau sau năm năm, đạt được bằng tốt nghiệp, luôn được điểm cao trong suốt khóa học. Sau khi tham dự các khóa đào tạo huấn luyện được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Anh và Scotland ;cựu huấn luyện viên Andy Roxburgh đã chú ý đến nổ lực và sự tập trung vào chi tiết của chàng trai trẻ người Bồ Đào Nha. Mourinho đã tìm cách xác định lại vai trò của huấn luyện viên trong bóng đá bằng cách pha trộn lý thuyết huấn luyện với các kỹ thuật động viên đẩy và kỹ thuật tâm lý.

Bước vào công tác huấn luyện

Sau khi rời công việc giáo viên thể dục , Mourinho tìm cách trở thành huấn luyện viên chuyên nghiệp tại quê nhà của mình và trở thành huấn luyện viên đội trẻ tại Vitoria de Setubal trong những năm 1990. Sự nghiệp tiếp tục phát triển, ông chấp nhận vị trí trợ lý tại Estrela da Amadora. Mourinho khát khao cho những thách thức lớn hơn và năm 1992 ông có một cơ hội để làm thông dịch viên cho một huấn luyện viên nước ngoài hàng đầu. Bobby Robson đã được bổ nhiệm làm huấn luyện viên mới của Lisbon Sporting Clube de Bồ Đào Nha và huấn luyện viên người Anh cần một huấn luyện viên địa phương thông thạo tiếng Anh để làm việc như thông dịch viên.

Ban đầu, sự thay đổi công việc thành thông dịch viên không liên quan đến việc huấn luyện nhưng Mourinho giành được sự tôn trọng của Robson và họ trở thành bạn. Ông hài lòng với công việc của Mourinho và cả hai trở nên gần gũi thông qua những thảo luận về chiến thuật và công tác huấn luyện. Tuy nhiên Robson bị sa thải bởi Sporting nhưng đối thủ FC Porto đã bổ nhiệm ông làm huấn luyện viên trưởng của họ và Mourinho tiếp tục làm huấn luyện viên và thông dịch viên cho các cầu thủ ở vị trí mới. Sau hai năm ở Porto là bộ đôi di chuyển một lần nữa, chuyển sang FC Barcelona vào năm 1996, và Mourinho tiếp tục thể hiện khéo léo ngôn ngữ của mình và lái xe, học tập Catalan cho những thách thức mới cho Mourinho và gia đình ông. Ông chuyển đến Barcelona và dần trở thành một nhân vật nổi bật của đội ngũ nhân viên của Barcelona bằng cách dịch tại cuộc họp báo, lập kế hoạch các buổi thực hành và giúp đỡ người chơi thông qua tư vấn và phân tích chiến thuật của phe đối lập. Robson và Mourinho của phong cách bổ sung nhau: người Anh ủng hộ một phong cách tấn công, trong khi Mourinho phủ lựa chọn phòng thủ, và tình yêu thương của Bồ Đào Nha về quy hoạch và đào tạo kết hợp với quản lý trực tiếp của Robson-man. Các quan hệ đối tác được hiệu quả và Barcelona kết thúc mùa giải với Cup Winners Cup châu Âu. Robson chuyển sang câu lạc bộ mùa giải sau nhưng lần này Mourinho đã không làm theo như Barcelona đã được quan tâm để giữ chân ông là trợ lý. Mặc dù di chuyển, hai vẫn là bạn bè tốt và Mourinho sau đó phản ánh trên Robson đã có hiệu lực khi anh ta:

Ông từng phát biểu: "Một trong những điều quan trọng nhất tôi học được từ Bobby Robson là khi bạn thắng, bạn không nên giả sử bạn là đội ngũ, và khi bạn thua, bạn không nên nghĩ rằng bạn là rác rưởi".

Ông bắt đầu làm việc với người kế nhiệm của Robson, Louis van Gaal, và ông đã học được nhiều từ phong cách lương tâm của Hà Lan. Cả hai trợ lý và huấn luyện viên trưởng kết hợp phương pháp tiếp cận hiếu của họ để các trò chơi và Barcelona giành La Liga hai lần trong van Gaal đầu tiên của hai năm làm huấn luyện viên Van Gaal. Thấy rằng số hai của ông đã có lời hứa để được nhiều hơn một trợ lý chuyên môn. Ông cho Mourinho phát triển riêng của phong cách huấn luyện độc lập của mình và giao phó cho ông nhiệm vụ huấn luyện của FC Barcelona B. Van Gaal cũng cho Mourinho tiếp phụ trách các đội bóng đầu tiên (làm trợ lý của Mourinho tự) cho danh hiệu nhất định, như Copa Catalunya mà Mourinho giành được trong năm 2000.

Mourinho bắt đầu sự nghiệp là một cầu thủ nhưng ông cảm thấy không thích hợp và chuyển sang làm quản lý. Sau khi làm việc như một trợ lý và một huấn luyện viên đội trẻ trong những năm 1990, ông trở thành một thông dịch viên cho Sir Bobby Robson. Ở đó, Mourinho đã học được nhiều về công việc của huấn luyện viên lừng danh Sir Bobby Robson tại Sporting Lisbon, Porto ở Bồ Đào Nha, trước khi sang Tây Ban Nha với Barcelona.

Ông bắt đầu tập trung vào huấn luyện và gây tượng với thời gian ngắn với những thành công tại Benfica và União de Leiria. Ông trở về Porto năm 2002, lần này là huấn luyện viên trưởng, và sớm có những thành tích đáng nể: VĐ giải ngoại hạng Bồ Đào Nha, Cúp quốc gia Bồ Đào Nha và UEFA Cup vào năm 2003. Năm 2004 ,Mourinho đã dẫn dắt Porto VĐ Bồ Đào Nha lần thứ 2 và giành được vinh dự cao nhất trong làng bóng đá châu Âu, UEFA Champions League.

Mourinho chuyển đến Chelsea năm sau và đã giành được hai danh hiệu Premier League liên tiếp trong năm 2005 và 2006,và các danh hiệu khác trong nước. Ông thường có những phát biểu gây nhiều tranh cãi, nhưng chiến thắng của ông tại Chelsea và Porto đã khiến ông là một trong những HLV bóng đá hàng đầu thế giới. Ông được trao tặng danh hiệu là HLV bóng đá xuất sắc nhất thế giới do Liên đoàn quốc tế Lịch sử và Thống kê bóng đá (IFFHS) cho 2 năm 2004-05 và 2005-06.

Sau Chelsea, ông chuyển tới Ý, ký hợp đồng ba năm với Inter Milan vào giữa năm 2008. Chỉ trong ba tháng, ông đã giành được danh hiệu đầu tiên của mình tại Ý : Siêu cúp Italia, và hoàn thành mùa giải đầu tiên tại Ý với chiếc Cúp VĐ Serie A . Năm 2010, ông giành được "cú ăn ba đầu tiên" trong lịch sử Ý, Serie A, Coppa Italia và UEFA Champions League, do đó trở thành HLV thứ ba trong lịch sử bóng đá giành 2 chức VĐ UEFA Champions League với 2 đội khác nhau, sau khi Ernst Happel và Ottmar Hitzfeld.

Mâu thuẫn với Roman Abramovich

Mâu thuẫn giữa Jose Mourinho và Roman Abramovich bắt đầu từ khi Andriy Shevchenko và Michael Ballack chuyển đến Chelsea vào mùa hè 2006. Hai cầu thủ này 2 ngôi sao của bóng đá thế giới mà Roman Abrmovich hi vọng sẽ mang đến cho Chelsea danh hiệu vô địch Champion League mà Chelsea đang thiếu nhưng kết quả là phong độ không tốt của cả 2 cầu thủ này, đặc biệt là Andriy Shevchenko đã khiến họ thường xuyên phải ngồi nghế dự bị và điều này làm ông Roman Abramovich không hài lòng. Và mâu thuẫn giữa 2 bên trở nên càng thêm trầm trọng khi mùa giải 2006/2007 Chelsea đã mất 2 danh hiệu Premier League về tay Manchester United và nhất là thất bại trước Liverpool tại Champion League khiến báo chí loan tin rằng Jose Mourinho sẽ rời Chelsea sau khi kết thúc mùa giải 2006/2007 tuy nhiên danh hiệu FA Cup và những lời tuyên bố sẽ ở lại của Jose Mourinho đã khiến những tin đồn tạm lắng xuống.

Ngày 8/7/2007 Avram Grant được Roman Abramovich mang về Chelsea với vai trò giám đốc kỹ thuật nhưng bị Jose Mourinho phản ứng mạnh mẽ và tuyên bố Avram Grant sẽ không được can thiệp vào nội bộ đội bóng. Đầu mùa giải 2007/2008 Chelsea có những bước khởi đầu tương đối tốt khi vươn lên dẫn đầu bảng tại Premier League sau 4 vòng đấu đầu tiên tuy nhiên sau đó chấn thương của Frank Lampard và Didier Drogba đã khiến phong độ của Chelsea sụt giảm tệ hại khi để thua Aston Villa và hòa Blackburn Rovers, mất luôn ngôi đầu bảng. Mâu thuẫn giữa Jose Mourinho và Andriy Shevchenko lại bùng nổ trở lại khi tiền đạo người Ukairna bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn. Và cuối cùng trận hòa Rosenborg 1-1 vào ngày 19/9/2007 tại Champion League như "giọt nước làm tràn ly" mâu thuẫn giữa Jose Mourinho và Roman Abrmovich; cuối cùng sáng ngày 20/8/2007, Jose Mourinho đệ đơn xin từ chức và được ban lãnh đạo Chelsea chấp thuận với khoản bồi thường lên đến 12 triệu Bảng Anh, lập nên kỉ lục về mức bồi thường đối với huấn luyện viên bóng đá kèm 1 điều khoản là ông sẽ không được dẫn dắt 1 đội bóng Premier League nào nũa trong vòng 1 năm, do đó, Jose Mourinho đã từ chối lời mời của Tottenham Hostpur. Sự ra đi của Jose Mourinho đã làm cả thế giới bóng đá bàng hoàng, nhất là các cổ động viên và các cầu thủ Chelsea; họ càng tức giận hơn nữa khi Avram Grant, 1 người ít tên tuổi lên thay vị trí của Mourinho. Sự ra đi của Jose Mourinho báo hiệu 1 cuộc tháo chạy hàng loạt của các của các cầu thủ Chelsea. Dù vậy đến lúc này (tháng 01/2008) vẫn chưa có cầu thủ "con cưng" nào của Jose ra đi cả: Frank Lampard đã cam kết ở lại Chelsea đến hết sự nghiệp, Diddier Drogba đã nhiều lần đòi ra đi nhưng vẫn chưa có CLB nào hỏi mua (gần đây AC Milan đã từ chối). "Bài toán" Drogba xem ra rất khó giải quyết.

Dẫn dắt Inter Milan

Ngày 2/6/2008, Mourinho bắt đầu sự nghiệp tai thành Milan thay thế cho Roberto Mancini. Ở đây có thành công rực rở nhất trong sự nghiệp HLV của mình.

Ngày 02 tháng 6 năm 2008, Mourinho được chỉ định làm người kế nhiệm của Roberto Mancini tại Inter trong một hợp đồng ba năm. Ông đã chọn Giuseppe Baresi, một cựu cầu thủ Inter và cựu huấn luyện viên trưởng của học viện thanh thiếu niên làm trợ lý cho ông. Đến cuối kỳ chuyển nhượng, ông đã mang lại ba cầu thủ mới vào là cầu thủ chạy cánh Mancini, tiền vệ Sulley Muntari Ghana và cầu thủ chạy cánh người Bồ Đào Nha Ricardo Quaresma.

Trong mùa giải đầu tiên của ông là huấn luyện viên trưởng Inter, Mourinho đã giành được Siêu Cúp nước Ý sau khi đánh bại đối thủ truyền kiếp AS Roma trên chấm phạt đền và hoàn thành đầu Serie A. Tuy nhiên, đội lại bị loại với tổng tỉ số 2-0 bởi Manchester United trong trận knock-out đầu tiên vòng 1/8 của UEFA Champions League, và ông cũng không thành công để giành Coppa Italia, (Inter bị đánh bại với tổng tỉ số 3-1 của Sampdoria trong trận bán kết).

Mặc dù thành công trong nước của mình trong chiến thắng Scudetto, mùa giải đầu tiên của Jose Mourinho ở Italia đã được xem là đáng thất vọng của một số người hâm mộ Inter khi họ thất bại trong việc cải thiện màn trình diễn của người tiền nhiệm Roberto Mancini của mình tại Champions League. Inter đặt trong một loạt các buổi trình diễn mờ nhạt của nhóm trong đó có một cú sốc khi thua trước sân nhà 1-0 trong cuộc đụng đầu với Panathinaikos.

Mourinho cũng gây ra những tranh cãi ngay trong bóng đá Ý thông qua các mối quan hệ gây tranh cãi của ông với giới báo chí Ý và các phương tiện truyền thông, và mối hận thù với chính Serie A huấn luyện viên Carlo Ancelotti như, sau đó là của AC Milan, Luciano Spalletti của Roma, và Claudio Ranieri của Juventus. Tại một cuộc họp báo tháng 3 năm 2009, ông đã xúc phạm hai đối thủ đầu tiên bằng cách tuyên bố họ sẽ kết thúc mùa giải mà không có lấy một danh hiệu nào, và cáo buộc các nhà báo thể thao Ý.

Ngày 16 tháng năm 2009, Inter đoạt danh hiệu Serie A. Ngày 28 tháng 7 năm 2009, Mourinho đã được đồn là sẽ sang Manchester United khi Alex Ferguson nghỉ hưu.

Theo chân Mourinho, trong đợt chuyển nhượng. Adriano rời Inter vào tháng 04 năm 2009, và việc xuất cảnh của tiền đạo người Brazil đã được theo sau bộ đôi người Argentina Julio Cruz và Hernán Crespo. Tiền vệ tấn công huyền thoại Bồ Đào Nha Luís Figo và cựu binh đã nghỉ hưu. Figo rời Inter theo Mancini. Mourinho đã ký hợp đồng với tiền đạo Argentina Diego Milito. Có lẽ chữ ký của ông đáng chú ý nhất của mùa hè mùa giải thứ hai của ông đã được một thỏa thuận trao đổi của Zlatan Ibrahimovic cho tiền đạo Cameroon của Barcelona Samuel Eto'o.

Ricardo Quaresma từ câu lạc bộ cũ của Mourinho FC Porto đã được xem như là một liên kết còn thiếu trong đội hình Inter, nhưng đã gây tất vọng và sẽ bị đẩy đến Chelsea ở giữa mùa giải. Inter thiếu một tiền vệ sáng tạo. Trong nỗ lực của họ để đối phó với vấn đề này, Inter đã ký hợp đồng với tiền vệ người Hà Lan Wesley Sneijder từ Real Madrid.

Mourinho một lần nữa gây ra tranh cãi trong mùa hè với các luận điểm của mình với đội tuyển quốc gia Italia huấn luyện viên Marcello Lippi. Lippi dự đoán rằng Juventus sẽ giành Scudetto ở mùa 2009-10. Các năm trước, Lippi dự đoán Inter sẽ vô địch.

Inter chật vật trong 2 trận đấu đầu tiên của mùa giải mới. Tuy nhiên, như ông đã xây dựng một tiền vệ đáng gờm với Sneijder ở trung tâm với Thiago Motta và cựu binh Javier Zanetti và Dejan Stankovic. Inter đã ghi điểm số hơn 30 bàn thắng (tính đến cuối tháng mười một).

Có thể điểm lại một số sự kiện của ông ở Inter như: Ngay ở trận đầu tiên ra mắt khán giả tại Serie A, Mourinho đã khơi mào cho một cuộc "đấu khẩu" và đối thủ của ông là giám đốc của CLB Catania, Pietro Lo Monaco. Trong khi ông này cho rằng Mourinho "xứng đáng nhận một cái tát" thì "Mr Special One" đáp lại bằng một câu nói đầy mỉa mai. "Lo Monaco? Tôi không biết ông ta… Tôi chỉ biết Tibetan Monaco (thầy tu), Bayern Monaco (Bayern Munich) hay Monaco Grand Prix…”. Cho đến thời điểm này, câu "Monaco là ai?" vẫn được là coi là một câu nói lột tả tất cả những sự ngạo mạn của Mourinho. trong buổi ra mắt, Mourinho đã nói tiếng Italia, cụ thể là ngôn ngữ ở vùng Milan, một ấn tượng khá sâu sắc với các CĐV Inter về một HLV biết nói thông thạo tiếng địa phương. Đây có thể coi là một sự chuẩn bị khá tốt của Mourinho bởi trước khi nhận lời dẫn dắt Inter, ông đã phải bỏ ra gần 1 năm để thuê gia sư học tiếng Italia.

Với 2 năm dẫn dắt Inter, Mourinho tiếp tục duy trì được thành tích bất bại trên sân nhà. Trong suốt mùa giải vừa qua, Inter của Mourinho đã thắng tổng cộng 15 trận và chỉ chịu chia điểm đúng 4 lần tại Giuseppe Meazza. Một thành tích có thể coi là đáng nể với tài năng của cựu HLV Chelsea. Sau một mùa giải tiếp quản Inter và tiếp quản bộ khung được xây dựng bởi người tiền nhiệm Roberto Mancini để lại, Mourinho bắt đầu tăng cường lực lượng cho Nerazzurri. Đẩy Ibrahimovic ra đi, Mourinho lần lượt đưa Lucio, Samuel Eto’o, Sneijder, Thiago Motta và Diego Milito về Giuseppe Meazza. Trong 5 bản hợp đồng điển hình này, thương vụ Sneijder được đánh giá là thành công nhất khi tiền vệ người Hà Lan là mắt xích quan trọng bậc nhất mang về cú ăn ba vĩ đại nhất cho Inter.

Khi Inter vượt qua Barcelona tại bán kết Champions League, Mourinho đã lao vào trong sân bóng, chạy tung tăng khắp sân và ăn mừng như một đứa trẻ. Hành động của người từng có thời gian làm việc tại Nou Camp với tư cách là trợ lý ngôn ngữ đã khiến cho các cules của Barcelona "nóng mặt". Điển hình nhất là trường hợp của Valdes khi thủ thành của Barca đã không thể kiên nhẫn và có hành động xô xát với HLV người Bồ. Với tài năng của mình, Mourinho đã mang về cho Inter một chiến thắng tưng bừng trước ĐKVĐ châu Âu Barcelona. Chơi tại Giuseppe Meazza, Inter đã tận dụng thành công những lợi thế của mình và có chiến thắng 3-1 dù cho họ là đội bóng bị dẫn bàn trước. Chiến tích này vẫn được lấy nền tảng từ lối chơi phòng ngự phản công sắc sảo.

Trong cuộc đời cầm quân, Mourinho đã tuyên bố ông sẽ không thua tại Stamford Bridge và ông đã chứng minh mình không nói khoác. Inter làm khách tại thành London với thắng lợi 2-1 mong manh ở vòng 1/8. Tại Stamford Bridge, với lối chơi phòng ngự phản công hợp lý, Inter đã có chiến thắng 1-0 và có tên ở vòng tứ kết sau khi vượt qua Chelsea với tổng tỷ số 3-1, ngoài ra dưới sự dẫn dắt của Leonardo, các tifosi mong chờ vào một luồng gió mới giúp Rossoneri có thể tạo ra được một đối trọng lớn với Inter nhưng ở ngay vòng đấu thứ 2 khi hai đội chạm trán nhau, Inter đã chứng minh vẫn tồn tại một khoảng cách rất lớn giữa hai gã khổng lồ thành Milan bằng chiến thắng hủy diệt 4-0. Những cầu thủ ghi bàn cho Inter là Diego Milito, Maicon và Wesley Sneijder .

Bất chấp sự cao ngạo về tính cách, Mourinho vẫn đi vào lịch sử Italia với tư cách là HLV đầu tiên một đội bóng Serie A có được cú ăn 3 lịch sử. Chiến thắng 2-0 đầy thuyết phục trước Bayern Munich trong trận chung kết đã giúp Inter hoàn tất cú ăn ba danh hiệu :Scudetto, Coppa Italia và Champions League. Đây chính là đỉnh cao danh vọng bậc nhất trong sự nghiệp của HLV luôn tự coi mình là "người đặc biệt". Đây cũng sẽ là lời chia tay ấn tượng nhất cho của Mourinho trước khi ông ra đi tìm cho mình thử thách ở những cuộc phiêu lưu mới. Từ tháng 5/2010, Mourinho chuyển sang làm huấn luyện viên cho câu lạc bộ xuất sắc nhất thế kỉ 20: Real Madrid.

Ở Real Madrid

Mourinho đã đến Real Madrid để đón chờ những thử thách mới trong sự nghiệp cầm quân của mình sau khi đạt được đến đỉnh cao cùng Inter Milan trong mùa giải vừa qua với cú ăn ba vĩ đại. Hầu như tất cả mọi người đều tin rằng HLV Mourinho sẽ sớm có được những thành công ở Real Madrid bởi đội bóng này vốn đã là một tập thể rất mạnh của những ngôi sao sáng giá nhất trên bầu trời bóng đá. Tuy nhiên, chiến thuật gia người Bồ Đào Nha cho rằng ông vẫn còn phải làm rất nhiều việc mới có thể biến Real Madrid trở thành một cỗ máy chiến thắng. Ông nói: "Ai cũng đang nói tới những chiến thắng và cả các danh hiệu. Nhưng điều đó sẽ không thể trở thành hiện thực nếu như chúng ta không làm việc nghiêm túc." và "Tôi đang lên các kế hoạch cho Real Madrid trong thời gian tới để đảm bảo rằng chúng tôi có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào mùa bóng mới. Ở đây, vẫn còn rất nhiều việc phải làm và nên nhớ rằng Real Madrid đã trắng tay trong cả mùa giải vừa qua.[3]

Jose Mourinho cũng chính thức chỉ định cựu trung vệ của Real, Aitor Karanka vào Ban huấn luyện của Club Blanco ở mùa giải tiếp theo. Karanka là vị huấn luyện viên thứ tư của Jose Mourinho sau Rui Faria, Silvino Louro và Jose Morais. Và cũng giống như những người này, hợp đồng của Karanka với Real Madrid sẽ có thời hạn 4 năm, còn mức lương cụ thể chưa được tiết lộ. Nhưng dẫu sao, được trở về Real lại được làm việc cạnh “Người đặc biệt” có lẽ đã là niềm vinh dự quá lớn cho Karanka.[4]

Sau khi ký hợp đồng với Di Maria, huấn luyện viên Jose Mourinho cho biết ông sẽ tiếp tục mua những cầu thủ với mục tiêu phục vụ cho sự phát triển của đội bóng. Trong những mùa giải vừa qua, Real Madrid là một trong những đội bóng mà vai trò của huấn luyện viên thường không được đánh giá cao trong những thương vụ chuyển nhượng. Đa số các vụ mua bán cầu thủ đều do tay các vị chủ tịch "đạo diễn", như vụ Chủ tịch Perez mua Figo hay Zidane. Chính vì vậy, nhằm tránh vào vết xe đổ của các đời huấn luyện viên trước, Jose Mourinho đã tuyên bố rằng ông sẽ chỉ mua những cầu thủ với mục tiêu phục vụ cho sự phát triển của đội bóng. Tính tới thời điểm này, Real Madrid mới chỉ chào đón ba tân binh là Di Maria, Pedro Leon và Canales, những cầu thủ còn khá trẻ. Mourinho đã cho biết: "Chúng tôi không phải những nhà vô địch trên thị trường chuyển nhượng. Chúng tôi sẽ không ký hợp đồng với những cầu thủ đắt giá nhất thế giới, hay xuất sắc nhất thế giới. Chúng tôi muốn những cầu thủ có tiềm năng cao song lại có giá cả phải chăng. Chúng tôi muốn đầu tư cho tương lai của đội bóng

Các danh hiệu trong sự nghiệp huấn luyện viên

* Vô địch Giải Ngoại Hạng Bồ Đào Nha năm 2002/2003 với FC Porto
* Vô địch Giải Ngoại Hạng Bồ Đào Nha năm 2003/2004 với FC Porto
* Vô địch Cúp Quốc Gia Bồ Đào Nha năm 2002/2003 với FC Porto
* Vô đich Siêu Cúp Bồ Đào Nha năm 2003 với FC Porto
* Vô địch cúp UEFA 2002/2003 với FC Porto
* Vô địch Champions League 2003/2004 với FC Porto
* Vô địch Carling Cup năm 2004/2005 với Chelsea FC
* Vô địch Carling Cup năm 2006/2007 với Chelsea FC
* Vô địch Siêu cúp nước Anh 2005 với Chelsea FC
* Vô địch Giải bóng đá ngoại hạng Anh Premier League năm 2004/2005 với Chelsea FC
* Vô địch Giải bóng đá ngoại hạng Anh Premier League năm 2005/2006 với Chelsea FC
* Vô địch FA cup 2006/2007 với Chelsea FC
* Vô địch Siêu Cúp Ý năm 2008 với Inter Milan
* Vô địch quốc gia Ý Serie A năm 2008/2009 với Inter Milan
* Vô địch quốc gia Ý Serie A năm 2009/2010 với Inter Milan
* Vô địch Coppa Italia năm 2009/2010 với Inter Milan
* Vô địch Champions League 2009/2010 với Inter Milan
* Vô địch Cúp Nhà Vua Tây Ban Nha 2010/2011 với Real Madrid

Nguồn:vi.wikipedia.org
Chia sẻ Hot!


Các tin khác

Một phong cách riêng biệt

Lượt truy cập: 420830
Đang online: 11
Kinh tế
Kinh tế
Tài chính
Quản trị
Marketing
Chứng khoán
Kiếm tiền online
Kinh nghiệm

Xây dựng
Địa ốc

Kiến trúc 
Phong thủy
Nội thất

Thể thao
Jose Mourinho
Lịch thi đấu
Bảng xếp hạng     


Sức khỏe
Mẹ & Bé
Món ngon
Làm đẹp
Mẹo vặt
Sức khỏe
Ung thư
Khoa học
Y học
Môi trường
Đại dương
Động vật
Khám phá
Phát minh
 
Công nghệ
Ô tô
Hãng xe
Cẩm nang lái xe
Thi sát hạch lý thuyết
Xe máy
Điện thoại
Máy ảnh


Giải trí
Ảnh đẹp
Truyện cười
    
Video
Clip hài
Bóng đá
Chuyện lạ
Khoa giáo
Du lịch
Hoạt hình
Âm nhạc
Phim hay


Download
Phần mềm
Sách hay
Audio books© Bản quyền thuộc Công ty cổ phần XNK & Xây dựng Bình Ngân
Địa chỉ:  19 Ngõ 84/4 Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: +84 4 62696985 - Fax : +84 4 73096985 - Email :  contact@binhngan.com 

Sản phẩm: | Báo giá Quạt công nghiệp | Quạt thông gió | Lắp camera nhà xưởng | Quat cong nghiep | Quạt hút công nghiệpquạt làm mát bằng hơi nước toàn quốc